Saturday, 31/07/2021 - 00:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Chính
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 382
Tháng 07 : 2.467
Năm 2021 : 3.916

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH KỈ NIỆM 8 NĂM NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2021

         Hưởng ứng ngày sách Việt Nam và ngày Bản quyền thế giới Thư viện trường TH&THCS Thụy Chính xin giới thiệu đến các đ/c CBGV và học sinh toàn trường cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách & tự học thời đại Hồ Chí Minh” của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà.

               Thay mặt cho 224 em học sinh cấp THCS đồng hành trong chương trình kỉ niệm ngày sách VN, em Nguyễn Ngân Hà học sinh lớp 7B giới thiệu đến các thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách: Những tấm gương ham đọc sách & tự học thời đại Hồ Chí Minh” của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà (hiện là Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

 

          Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

          Hiếu học và ham đọc sách là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, truyền thống tốt đẹp đó đã góp phần hình thành trí tuệ, tâm hồn, nhân cách và phong thái của con người Việt Nam. Thật vậy, các nhà hoạt động chính trị và các học giả Việt Nam lỗi lạc đều là những người không ngừng quan tâm đến việc đọc sách và tự học.

Em xin phép được mượn lời của tác giả cuốn sách: 

          Chúng ta đang nỗ lực xây dựng xã hội học tập. Để làm được điều đó, đòi hỏi mọi người cần có nhận thức đúng và thực hiện việc tự học, học suốt đời theo chỉ dẫn của Bác Hồ “còn sống thì còn phải học, còn phải hoạt đọng cách mạng”.     Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu về những tấm gương ham đọc sách và tự học của Bác Hồ và một số nhà cách mạng, nhà khoa học lỗi lạc, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà (hiện là Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã biên soạn cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách & tự học thời đại Hồ Chí Minh” do nhà xuất bản Thông tin và truyền thông ấn hành.

Cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách & tự học thời đại Hồ Chí Minh” xuất bản lần đầu năm 2016 đã được công chúng nồng nhiệt đón nhận. Cuốn sách đã trở lên thân thiết với bạn đọc ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là đối với chúng ta- những mầm xanh của đất nước. Cuốn sách đã được bổ sung và tái bản nhân dịch cả nước chào mừng kỷ niệm lần thứ 127 ngày sinh nhật  Bác Hồ và sự kiện “Để án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” .

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần:

Phần một viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh: bằng nguồn tư liệu dồi dào, và quý hiếm, tác giả khẳng định giá trị sâu sắc của việc tự học và đọc sách báo đối với sự nghiệp cách mạng của Người; cũng như nêu rõ sự chú trọng đặc biệt của Người trong việc khuyến đọc, xây dựng nơi đọc sách báo cho nhân dân, với khát vọng đưa dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái.

Phần hai, tác giả viết về 6 nhân vật lỗi lạc gồm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Giáo sư Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Đào Duy Anh, Tôn Thất Tùng và Hoàng Tụy. Đây là những trí thức tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau của Việt Nam và đều đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về những công trình khoa học có giá trị đóng góp cho đất nước.

Cuốn sách được tác giả dành nhiều năm nghiên cứu với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những tấm gương sáng để cùng soi chung. Soi để học, học để hành, mỗi người sẽ học được cách nuôi dưỡng và phát triển năng lực tự học qua sách báo, tư liệu, khả năng tư duy sáng tạo, làm cho cuộc sống của mình, của cộng đồng và của dân tộc trở nên tốt đẹp hơn.

Hôm nay rất vinh dự cho em được cầm trên tay cuốn sách này để giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh toàn trường. Cũng nhân kỉ niệm ngày sách Việt Nam, em muốn góp phần nhỏ bé của mình để lan tỏa một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chính là lòng ham học hỏi, ham hiểu biết từ những cuốn sách mà ngay bản thân em cũng đã để nó dần ngủ quên trong mình. Sách luôn rất quan trọng đối với chúng ta. Cuối cùng e xin kính chúc các thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc, xin chúc các bạn có một tuần học tốt. Em xin chào và hẹn gặp lại vào buổi giới thiệu sách lần sau.