Friday, 30/07/2021 - 23:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Chính
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 382
Hôm qua : 138
Tháng 07 : 2.467
Năm 2021 : 3.916

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN KỈ NIỆM NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4/2020, CUỐN SÁCH "ĐỜI DŨNG CẢM CỦA KIM ĐỒNG" CỦA TÁC GIẢ ĐỨC LÂN

Giới thiệu cuốn: Đời dũng cảm của Kim Đồng

(Tác giả: Đức Lân)

          Trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc hào hùng của đất nước ta, xuất hiện rất nhiều tấm gương dũng cảm trong đó có cái tên sống mãi với  thời gian đó là anh Kim Đồng. Kim Đồng là bài ca hào hùng của toàn thể thiếu nhi Việt Nam từ khởi đầu cách mạng tới nay, vậy Kim Đồng là ai, Kim Đồng  là người thế nào?

         Nhân kỉ niệm 7 năm ngày sách Việt Nam (21/4/2014-21/4/2020), em xin giới thiệu đến các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh cuốn sách “Đời dũng cảm của Kim Đồng” của tác giả Đức Lân, do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2001. Cuốn sách dày 93 trang khổ 13 x 19 cm. Để các bạn biết được, hiểu được cuộc đời và sự nghiệp của một thiếu niên dũng cảm một vị anh hùng mãi là tấm gương vĩ đại cho các thế hệ thiếu niên noi theo.

          Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa (nay là Trường Hà), Hà Quảng, Cao Bằng

          Anh là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng Cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời (1941).Trong buổi thành lập Đội, Kim Đồng được bầu làm tổ trưởng. Kim Đồng là con trai út của một gia đình nông dân nghèo. Bố mất sớm. Anh trai tham gia cách mạng và hy sinh khi còn trẻ.Từ năm 1940, ở quê Dền đã có phong trào cách mạng. Dền được anh trai và anh cán bộ như anh Đức Thanh giác ngộ cách mạng. Dền đã theo các anh làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc… nhờ đó Dền đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Dền đã mau chóng làm quen với cách thức làm công tác bí mật, nhiều lần đưa, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.

        Năm 1941, Bác Hồ về Pắc Pó, Kim Đồng từng được gặp Bác ở căn cứ cách mạng.

        Bước sang năm 1943, bọn địch khủng bố, đánh phá dữ dội vùng Pắc Pó. Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại chỗ, ngay bờ suối Lê-nin.

        Hôm ấy là ngày 11 tháng giêng Âm lịch năm 1943, Anh vừa tròn 14 tuổi.

        Ngày nay, mộ của Kim Đồng đã được đội viên cả nước góp phần xây dựng tại nơi anh ngã xuống. Ngày 15-5-1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đội, mộ của Anh và tượng người đội viên liệt sĩ anh hùng Kim Đồng đang tung con chim sáo bay lên đã được khánh thành. Từ đó đến nay nơi đây đã trở thành khu di tích Kim Đồng chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến nơi thành lập Đội TNTP, với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lê-nin, có núi Các Mác và hang Pắc Pó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

         Cuốn sách “Đời dũng cảm của Kim Đồng” do Đức Lân viết, cho chúng ta thấy được cả bước tiến của phong trào một vùng quê hương cách mạng. Để biết được những vẻ vang lịch sử cứu quốc của anh  Kim Đồng như thế nào em mong rằng các bạn học sinh trường TH&THCS Thụy Chính hãy đến thư viện trường để tìm đọc cuốn sách này tại thư viện trường ta nhé.

        Cuối cùng em xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh khối 9 có một tuần dạy tốt- học tốt, an toàn và hiệu quả.